Công Nghệ Cấp Đông IQF

QF là ký hiệu viết tắt từ cụm từ tiếng anh Individual Quickly Freezer. Công nghệ cấp đông IQF còn được gọi là công nghệ cấp đông siêu tốc các sản phẩm rời. Hệ thống sử dụng các băng chuyền chuyển động với vận tốc chậm. Trong quá trình di chuyển, sản phẩm đông lạnh sẽ được tiếp xúc với không khí lạnh ở nhiệt độ thấp dần.

Công nghệ cấp đông IQF cho phép cấp đông siêu nhanh
Công nghệ cấp đông IQF cho phép cấp đông siêu nhanh

Công nghệ cấp đông IQF

Công nghệ cấp đông IQF sử dụng thích hợp với những sản phẩm rời. Nhiệt tiếp xúc với sản phẩm cấp đông là không khí đối lưu cưỡng bức tốc độ, nhiệt từ -35 đến -40 độ C với thời gian nhanh nhất, thất thoát nhiệt kém nhờ vỏ buồng cách nhiệt bọc hai lớp inox làm từ poyurethan. Tốc độ di chuyển của băng chuyền cũng có thể điều chỉnh được, điều này cũng phụ thuộc vào sản phẩm cấp đông cũng như yêu cầu thành phẩm.

Hệ thống IQF có ba dạng chính:

  • Buồng cấp đông băng chuyền kiểu xoắn – Spiral IQF
  • Buồng cấp đông băng chuyền kiểu thẳng – Straight IQF
  • Buồng cấp đông băng chuyền siêu tốc – Impingement IQF

Trong xưởng, hệ thống IQF đi liền với các băng chuyền khác như băng chuyền hấp, làm nguội, làm khô, băng chuyền mạ đông và buồng tái đông.

Nguyên lý của dây chuyền cấp đông IQF

Hệ thống lạnh IQF sử dụng môi chất NH3 với nhiều kiểu băng chuyền cấp đông và sử dụng phương pháp cấp dịch dàn lạnh bằng bơm.

Đi kèm với băng chuyền cấp đông là băng chuyền tái đông. Người ta dùng nước để xả băng dàn lạnh của băng chuyền cấp đông và tái đông. Tiếp theo đó, để làm khô băng chuyền, người ta sử dụng khí nén.

Các thiết bị khác của băng chuyền IQF bao gồm: bình chứa cao áp, hạ áp, bình tách dầu, bình thu hồi dầu, bình trung gian, thiết bị ngưng tụ, bơm nước giải nhiệt, bơm dịch, xả băng và bể nước xả băng.

Ưu điểm

  • Thời gian làm lạnh nhanh (70-100 giây)
  • Đảm bảo giữ được độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm
  • Thời gian bảo quản được lâu hơn phương thức đông lạnh truyền thống
  • Tiết kiệm năng lượng: hạn chế mất nước tối thiểu, cùng với chi phí vận hành bằng một nửa so với cách dùng nitơ lỏng
  • Cấp đông tách rời từng sản phẩm mà không tạo ra vón cục
  • Chất lượng tuyệt vời, không cháy lạnh, sản phẩm không dịch chuyển trong máy.
  • Sản phẩm giữ nguyên được hình dạng ban đầu
  • Hạn chế tối thiểu mất nước, giữ được nguyên giá trị thành phần dinh dưỡng của sản phẩm.
  • Đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp
  • Thích hợp với sản phẩm mỏng dẹt như cá phi lê, tôm, bánh khoai, bánh nướng và các sản phẩm trứng
  • Lắp đặt nhanh, theo khối hoàn chỉnh, có thể mở rộng để tăng công suất, dùng được cho cả hệ thống lạnh NH3 và Freon.

Quý khách hàng quan tâm tới công nghệ cấp đông IQF siêu việt xin vui lòng liên hệ hotline để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *